• 146 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình, TP.HCM
  • (+84) 0866139499

Tổng quan thị trường ngành thời trang Việt Nam 2022

Hoang Kim » Tin tức » Tổng quan thị trường ngành thời trang Việt Nam 2022
20 Tháng Tám, 2022

Tổng quan thị trường ngành thời trang Việt Nam 2022

Cơ hội cho các doanh nghiệp thời trang sau đại dịch

Cũng như mọi lĩnh vực khác, thời trang Việt Nam đã trải qua một năm đầy thách thức, biến động do dịch Covid-19. Dù vậy, với nhiều nỗ lực và đổi mới, năm 2021 ghi nhận nhiều dấu ấn đáng nhớ của thời trang Việt: Các sự kiện được tổ chức chuyên nghiệp, hấp dẫn và ngày càng có nhiều nhà thiết kế, người mẫu chinh phục thị trường quốc tế; thợ may giỏi được đào tạo từ các trường chuyên ngành, từ những cuộc thi chuyên môn.

Thị trường thời trang Việt Nam 2022
Thị trường thời trang Việt Nam 2022

Tất cả nói lên sự nỗ lực, bứt phá của những nhà thiết kế, ngành thời trang, may mặc Việt Nam không đứng ngoài xu hướng chung của thế giới, gắn với bản sắc văn hóa và đi theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường.

Năm vừa qua cũng là năm hàng loạt thương hiệu thời trang nước ngoài có mặt tại Việt Nam, khiến thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Song, theo đánh giá của những người làm nghề, đây cũng là cú hích để thời trang Việt nỗ lực bước qua “khung cửa hẹp” và nâng tầm thương hiệu trên trường quốc tế.

PHÂN TÍCH NHU CẦU TIÊU DÙNG – TIỀM NĂNG CỦA THỊ TRƯỜNG THỜI TRANG VIỆT NAM

Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Việt Nam vượt Bangladesh thành nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ hai thế giới với trị giá hơn 35 tỷ USD trong năm 2020. Với kết quả này, Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc về bán hàng may mặc trên toàn cầu.

Tháp nhu cầu tiêu dùng thời trang

Sản phẩm may mặc“Made in Vietnam” chiếm 6,4% thị phần thế giới. Năm 2010, thị phần chỉ là 2,9%. Các doanh nghiệp dệt may đã vượt lên khó khăn, duy trì đà tăng trưởng tốt trong năm 2021, ước đạt 39 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm 2020.

Trong đó, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của dệt may Việt Nam với 15,9 tỷ USD; EU đạt 3,7 tỷ USD; Hàn Quốc đạt 3,6 tỷ USD và Trung Quốc đạt 4,4 tỷ USD chủ yếu là xuất khẩu sợi… Mục tiêu năm 2022, ngành dệt may phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 42,5 đến 43,5 tỷ USD.

Xu hướng tiêu dùng thời trang

Thực trạng ngành thời trang tại Việt Nam

Tuy nhiên, vẫn phải nhìn nhận thực tế rằng, ngành thời trang nước ta chưa chuyên nghiệp, dẫn đến tình trạng người may cứ sản xuất, người bán cứ phân phối, chưa tạo được chuỗi hoàn chỉnh so với thương hiệu nước ngoài.

Trong khi bản chất của thời trang là cập nhật liên tục các xu hướng mới, thời trang đa phong cách và làm thỏa mãn nhu cầu về mẫu mã, chất lượng cho người dùng, thì các thương hiệu trong nước chưa theo kịp, khâu marketing còn đơn giản, khiến ngân sách lớn nhưng hiệu quả thấp nên một số sản phẩm “Made in Vietnam” thường có giá cao, mất lợi thế cạnh tranh.

Để thời trang Việt sánh ngang các thương hiệu ngoại thì doanh nghiệp không chỉ tận dụng lợi thế sân nhà với yếu tố nhân công giá rẻ mà phải áp dụng kỹ thuật cao, thiết kế giỏi, nâng cao chuỗi giá trị.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực ngành thời trang như nhà thiết kế, công nhân may phải thường xuyên cập nhật kỹ thuật tiên tiến, nguồn nhiên liệu mới để theo kịp nhu cầu trong nước và quốc tế.

Dựa trên những thay đổi về vốn hóa thị trường theo thời gian trong chỉ số của chúng tôi về thời trang toàn cầu, cho thấy lợi nhuận kinh tế của ngành sẽ giảm 93% vào năm 2020 sau khi tăng 4% vào năm 2019. Điều đó dẫn đến sự gia tăng đáng kể về số lượng các công ty được coi là “kẻ hủy diệt giá trị”, mà chúng tôi dự đoán sẽ tăng lên 73% trong số đó trong chỉ số vào năm 2020, so với 60% vào năm 2019.
Mặc dù cuộc khủng hoảng đã có tác động nghiêm trọng đến hoạt động của các doanh nghiệp và việc làm, nhưng đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp nhanh nhạy với thị trường. Thật vậy, nhiều công ty thời trang đã dành thời gian trong suốt cuộc khủng hoảng để định hình lại mô hình kinh doanh (Business Model), hợp lý hóa hoạt động và làm rõ hơn các đề xuất giá trị (Value Proposition) cho khách hàng mục tiêu

DỰ BÁO XU HƯỚNG NGÀNH THỜI TRANG 2022

Trong tương lai, trường hợp việc đại dịch được kiểm soát hiệu quả hơn trong năm tới, nhờ phản ứng mạnh mẽ của sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, các can thiệp của chính phủ sẽ bù đắp một phần các tác động kinh tế, và du lịch toàn cầu sẽ tăng lên. Trong kịch bản đó, các thị trường như Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ. Mckinsey dự đoán mức tăng trưởng doanh số bán hàng ở Trung Quốc từ 5 đến 10% vào năm 2021 so với năm 2019.

Mặt khác, châu âu có thể sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của đại dịch tác động của lượng khách du lịch giảm, dẫn đến năm 2021 doanh số bán hàng giảm từ 2 đến 7% so với năm 2019. Hơn nữa, mức độ hoạt động trước thời điểm xảy ra khó có thể quay trở lại trước quý 3 năm 2022. Dự đoán tương tự cũng xảy ra ở Hoa Kỳ, với doanh số bán hàng giảm 7 đến 12% trong năm tới so với năm 2019 và chỉ phục hồi kém hơn trước quý I/2023.

Xu hướng thời trang 2022
Nguồn tổng hợp

Dự báo tăng trưởng

Ở những khu vực lạc quan hơn, động lực thúc đẩy chính sẽ tiếp tục là các kênh kỹ thuật số, phản ánh xu hướng đã hình thành trước cuộc khủng hoảng COVID-19 và tâm lý ngại tụ tập của người dân ở nhiều quốc gia. Thật vậy, dữ liệu gần đây cho thấy rằng con người đã vượt xa đến 5 năm trong việc áp dụng kỹ thuật số của người tiêu dùng và doanh nghiệp chỉ trong vài tháng. Dự kiến thu kỳ vọng tăng trưởng kỹ thuật số hàng năm hơn 20% vào năm 2021 (với 30% ở Châu u và Hoa Kỳ) so với năm 2020. Các quỹ đạo tích cực khác sẽ bao gồm ảnh hưởng ngày càng tăng của các đề xuất nền tảng khi khách hàng nồng nhiệt với trải nghiệm thị trường và sự thèm ăn mới của cả thương hiệu và người tiêu dùng đối với sự tham gia tại địa phương – liên lạc cá nhân phản ánh ưu tiên của nhiều người..

Các công ty hoạt động và phát triển tốt nhất trong những tháng gần đây có xu hướng triển khai ít nhất một trong hai đặc điểm chính. Nhiều doanh nghiệp tập trung đầu tư mạnh vào Châu Á – Thái Bình Dương, phản ánh sức mạnh kinh tế của khu vực và tác động tương đối thấp của đại dịch ở đó, và nhiều doanh nghiệp khác đưa ra một đề xuất kỹ thuật số hấp dẫn.

Thời trang vietnam 2022
Nguồn: internet

Những doanh nghiệp thương mại điện tử đã liên tục thu về những kết quả tốt hơn vào năm 2020, khi khách hàng bị cách lý có xu hướng chuyển sang sử dụng và tiêu dùng các nền tảng kỹ thuật số để mua sắm. Đến tháng 8/2020, những doanh nghiệp bắt kịp xu hướng khách hàng sử dụng các kênh kỹ thuật số đã có doanh thu cao hơn 35% so với tháng 12 năm 2019.

Với hiệu suất vượt trội của các kênh kỹ thuật số trong môi trường hiện tại, dự kiến các kên kỹ thuật số sẽ vẫn là xu hướng dẫn đầu vào năm 2021. Thật vậy, khoảng 22% giám đốc điều hành chia sẻ rằng đấy chính là hoạt động chính trong năm tới – trong khi đó 21% không chắc chắn và hơn 20% cho rằng đây là thách thức