• 146 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình, TP.HCM
  • (+84) 0866139499

Xu hướng cách mạng công nghiệp thời trang bền vững Việt Nam 2022-2024

Hoang Kim » Tin tức » Xu hướng cách mạng công nghiệp thời trang bền vững Việt Nam 2022-2024
23 Tháng Ba, 2022

Xu hướng cách mạng công nghiệp thời trang bền vững Việt Nam 2022-2024

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG

Ngày nay, các hãng thời trang đang dần quay lưng với xu hướng thời trang thiếu đi yếu tố bền vững môi trường mà tập trung vào một chiến lược định hình lâu dài cho các dòng sản phẩm cung cấp tới khách hàng. Các tổ chức và nhiều hơn thế nữa đang tham gia nỗ lực để chuyển đổi nền kinh tế thời trang và thúc đẩy hợp tác quốc tế về vấn đề này. Tại Việt Nam cũng không ngoại lệ, khi nhiều nhà sản xuất và nhà bán lẻ đang ngày càng chuẩn bị để áp dụng các phương thức sản xuất mới.

Chất liệu thời trang
Nguồn: Vogue                                                                                                                    

Theo tổ chức liên minh thời trang của Liên hợp quốc, ngành công nghiệp thời trang trị giá 2,4 nghìn tỷ đô Mỹ trên toàn thế giới mất khoảng 500 tỷ đô mỗi năm do thiếu đồ tái chế và quần áo bị bỏ khi được bán. Trong khi đó, thời trang bền vững là việc cung cấp, sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thời trang được thiết kế theo cách thức đảm bảo tính bền vững về môi trường, xã hội và kinh tế.

XU HƯỚNG THỜI TRANG BỀN VỮNG

Các nhà nghiên cứu dự đoán thời trang theo định hướng bền vững và thân thiện với môi trường sẽ phát triển giữa các thương hiệu trong và ngoài nước tại Việt Nam thời gian tới.

 

Chất liệu thời trang
Nguồn: Haute Design London                                                                            

“Đây được dự báo là xu hướng tất yếu trong bối cảnh thu nhập của người Việt Nam đang dần được cải thiện và ý thức về trách nhiệm tiêu dùng thời trang và môi trường của giới trẻ ngày càng cao”, báo cáo mới nhất do Virac, một nhà nghiên cứu thị trường Việt Nam thực hiện.

Người tiêu dùng địa phương đặc biệt là giới trẻ, đã tăng cường tìm kiếm cũng như sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các mặt hàng bền vững. Gần 70% người tiêu dùng được khảo sát cho biết họ chọn sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, tiết kiệm điện nước và phân loại rác thải thành các loại là những hành động phổ biến nhất để tiết kiệm môi trường, theo khảo sát do nghiên cứu thị trường Q&Me Việt Nam thực hiện.

Chất liệu thời trang
Nguồn: Elektra
                                                                                                                           

CHẤT LIỆU THỜI TRANG BỀN VỮNG TẠI VIỆT NAM

Khi Việt Nam được chọn là điểm đến hấp dẫn của các thương hiệu nước ngoài cả về tiêu thụ và quy mô sản xuất, các thương hiệu nổi tiếng như Zara, Adidas, Uniqlo và Muji đã vào nước với các sản phẩm thân thiện với môi trường để đáp ứng nhu cầu.

Năm 2019, nhà bán lẻ hàng may mặc Nhật Bản Uniqlo cũng có động thái tương tự như thương hiệu Zara có trụ sở tại Tây Ban Nha. Hành động đầu tiên từ sáng kiến ​​Re.Uniqlo là tái chế những chiếc áo khoác lấy từ 620.000 chiếc đã qua sử dụng được thu thập từ các khách hàng trên khắp Việt Nam. 

“Cần có thời gian để các thương hiệu điều chỉnh nhà máy và sẵn sàng chấp nhận chi phí cao hơn cho các sản phẩm bền vững”, phát biểu trong một chương trình tọa đàm tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chất liệu thời trang
Nguồn: Rebecca Powell            

Một hướng đi mới chắc chắn cần một thời gian để các nhà kinh doanh thời trang thích ứng cũng như vận hành hiệu quả, tuy nhiên một ngành công nghiệp thời trang bền vững vẫn đang làm tốt trong tiến trình thay đổi và đáng kỳ vọng trong tương lai.

Nguồn: Tổng hợp.