• 146 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình, TP.HCM
  • (+84) 0866139499

6 ĐẶC ĐIỂM VÓC DÁNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN THIẾT KẾ HỆ SỐ ĐIỀU CHỈNH RẬP ÁO PHỤ NỮ VIETNAM

Hoang Kim » Tin tức » 6 ĐẶC ĐIỂM VÓC DÁNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN THIẾT KẾ HỆ SỐ ĐIỀU CHỈNH RẬP ÁO PHỤ NỮ VIETNAM
2 Tháng Mười Một, 2020

6 ĐẶC ĐIỂM VÓC DÁNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN THIẾT KẾ HỆ SỐ ĐIỀU CHỈNH RẬP ÁO PHỤ NỮ VIETNAM

Trong thiết kế trang phục thường thì cácvóc dáng khác nhau sẽ có các bộ rập cơ sở tương ứng với từng vóc dáng và các bộ mẫu này sẽ được thiết kế mới từ đầu. Điều này làm mất khá nhiều thời gian, công sức và chi phí nguyên vật liệu.

Nhóm 1: có vóc dáng hình Oval, người cao.

Hình ảnh sau khi phân nhóm đã cho thấy ngực và hông tương đương nhau, vòng eo lớn, vòng bụng lớn, vòng ngang ngực trước lớn, lưng thẳng.
So với rập cơ sở của nghiên cứu này thì nhóm 1 có ngang bắp tay, vòng ngực, vòng eo, chiều dài tâm áo ngắn. Sự khác biệt này dẫn đến việc mẫu mô phỏng nhóm trước khi điều chỉnh bị lỗi ở bắp tay, thân áo chật, dài thân áo ngắn.
(Nguồn: Nguyễn Thị Mộng Hiền – Tạp chí phát triển KH & CN)
Để chỉnh sửa những lỗi này cần tăng kích thước ngang cửa tay áo, đánh cong sườn tay, đánh cong vòng nách tay trước, tăng kích thước ngang ngực, ngang eo ở mỗi thân trước, thân sau, vẽ lại vòng nách thân, chỉnh lại chiều dài sườn áo, tăng kích thước dài áo.

Nhóm 2: có vóc dáng hình chữ nhật

So với rập cơ sở của nghiên cứu này thì nhóm 2 có các kích thước vòng ngực nhỏ hơn, dài tâm áo ngắn hơn.
Sự khác biệt này dẫn đến vải dư dưới gầm nách áo, chân ngực, thân áo dài. Để chỉnh sửa những lỗi này cần giảm kích thước ngang ngực, ngang eo, vẽ lại vòng nách thân, điều chỉnh lại chiều dài sườn áo, đánh cong đường sườn thân trước, thân sau áo, sườn tay áo, đánh cong đường sườn tay, vẽ lại vòng nách tay trước, giảm kích thước ngang bắp tay.

Nhóm 3: Có dáng hình muỗng

So với rập cơ sở của nghiên cứu này thì nhóm 3 có vòng ngực và vòng mông chênh lệch nhiều, eo thắt lại, ngực đầy, lưng tròn, mông hơi cao. Sự khác biệt này làm cho vải căng xung quanh ngực, gầm nách thân sau áo bị lõm, tay áo hơi chật. Để chỉnh sửa những lỗi này cần tăng kích thước ngang ngực, ngang eo, điều chỉnh lại vòng nách, tăng kích thước rộng cửa tay, đánh cong sườn tay

Nhóm 4 có dáng hình đồng hồ cát dưới, dáng người cao.

So với rập cơ sở của nghiên cứu này thì nhóm 4 có vùng ngang ngực thân sau, phía dưới gầm nách bị lõm; ngang ngực trước lõm, phía trên nách bị lõm, vải dư dưới chân ngực, xung quanh ngực bị xếp nếp, pen vai dư vải. Để chỉnh sửa những lỗi này cần đánh cong vòng nách sau, chỉnh lại vòng nách thân trước, đánh cong pen eo, tăng kích thước ngang ngực, di chuyển đầu pen vai về phía tâm sau áo.

Nhóm 5 có vóc dáng hình chữ nhật 2, dáng người thấp

So với rập cơ sở của nghiên cứu này thì nhóm 5 có ngực và mông nhỏ, tương đương nhau, eo không nhỏ, vai hơi gập, lưng thẳng . Sự khác biệt này dẫn đến vải dư dưới gầm nách tay áo, thân áo, vòng eo rộng, chân ngực rộng, dài tâm áo trước bị sa xuống, tay áo rộng.

Sự khác biệt này dẫn đến việc mẫu mô phỏng nhóm trước khi điều chỉnh xảy ra các lỗi ở vai, sườn áo, chân ngực rộng, tâm áo thân sau bị xách lên, tay áo sau bị lõm.

Để chỉnh sửa những lỗi này cần giảm kích thước ngang ngực, ngang eo ở hai thân, đánh cong đường sườn áo hai thân, giảm kích thước dài thân trước, vẽ vòng nách tay trước cong hơn, giảm ngang nách tay, ngang cửa tay, đánh cong sườn tay.

Nhóm 6 có dáng hình chữ nhật 3, dáng người cao.

So với rập cơ sở của nghiên cứu này thì nhóm 6 có ngực và mông lớn, tương đương nhau, eo lớn, bụng lớn, mình dẹt. Sự khác biệt này dẫn đến việc mẫu mô phỏng nhóm trước khi điều chỉnh bị lỗi gầm nách thân áo, tay áo bị lõm, ngang ngực dưới nách chật. Để chỉnh sửa những lỗi này cần giảm chiều dài vai con, hạ nách thấp xuống, điều chỉnh chiết eo, đánh cong đường sườn áo, đầu tay.

Founded in 2020, Hoang Kim Fashion Trading Service Company Limited with our vision is to align with the good intrinsic value and quality product to the integrated world.

We focus on human resources development and positive working place as core business value. Hence, we invest significantly into our people to have qualified staff, in order to build a good team, stay up to date on fashion trends, provide good services and products for our customers.

To that end, we always strictly adhere to manufacturing management processes from design to production and sales. Especially the research market, to flexibly adapt with the constant changes in fashion world.

Nguồn: Theo Nguyễn Thị Mộng Hiền – Tạp chí phát triển KH & CN