• 146 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình, TP.HCM
  • (+84) 0866139499

NHỮNG THUẬT NGỮ CHUNG TRONG NGÀNH THỜI TRANG

Hoang Kim » Tin tức » NHỮNG THUẬT NGỮ CHUNG TRONG NGÀNH THỜI TRANG
25 Tháng Ba, 2021

NHỮNG THUẬT NGỮ CHUNG TRONG NGÀNH THỜI TRANG

Bạn có thể chỉ đang là người học thiết kế thời trang nhưng cũng nên tìm hiểu về ngành công nghiệp thời trang luôn đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải hiểu và nắm rõ các thuật ngữ thời trang cơ bản. Hoàng Kim đưa ra các thuật ngữ chung trong ngành thời trang cùng với những cách giải thích ngắn gọn và dễ hiểu để giúp các bạn đang hiểu rõ hơn về thế giới thời trang và có được những hiểu biết nhất định về ngành công nghiệp này.
Thuật ngữ chung trong ngành thời trang

Thời trang:

 Khái niệm thời trang nói về một xu thế và thiên hướng trong xã hội liên quan đến cách suy nghĩ, giao tiếp, lối sống, được thể hiện bằng cách ăn mặc hoặc bằng một phong cách nào đó và phong cách này có thể thay thế bởi một phong cách khác. Thời trang là kiểu hay phong cách phổ biến nhất ở một thời điểm nhất định.thuật ngữ bao gồm ba yếu tố: phong cách,sự thay đổi và sự chấp nhận.

Phong cách :

Phong cách là bất kỳ đặc điểm hoặc kiểu của một trang phục hoặc phụ trang.các nhà thiết kế chuyển tải các ý tưởng thời trang thành các kiểu mới và giới thiệu với công chúng. Nhà sản xuất phân công một mã số kiểu cho mỗi thiết kế mới trong mỗi bộ sưu tập,được sử dụng để nhận diện qua việc sản xuất,maketing và bán lẻ.Trong thời trang một phong cách cụ thể đó vẫn luôn là một phong cách, cho dù nó có còn hợp mốt nữa hay không. Chẳng hạn như kiểu áo polo shirt(áo phòng) sẽ không bao giờ là mốt thời thượng nhưng nó sẽ luôn có những kiểu dáng tương tự của kiểu đó và các chi tiết ban đầu.

Phong cách thời trang
Phong cách là gì?

Phong cách thời trang (a fashion look) : 

Nói đến tổng thể bộ trang phục kết hợp với phụ trang. Phong cách mặc của một người ở một thời điểm nhất định có thể rất phù hợp với váy, giày, đồ trang sức và túi. Một phong cách thời trang có thể là một quần jean rách,áo thụng đuôi dài đến gối ,áo vest in màu sắc lòe loẹt ,và sandals. Các kiểu thời trang khác nhau thường được nhận ra qua một buổi tiệc hoặc qua một nhóm người nào đó, hoặc là kết quả của những ảnh hưởng từ những sự kiện văn hóa hoặc sự kiện của thế giới. Một số kiểu cách được khách hàng ưa chuộng hơn các kiểu cách khác.
Phong cách thời trang

Sự thay đổi :

 Điều làm thời trang thú vị và hấp dẫn chính là vì nó luôn thay đổi.nhà thiết kế Karl Lagerfeld nói :” Điều tôi thích ở thời trang chính là sự thay đổi. Sự thay đổi có nghĩa là chúng ta làm ngày hôm nay có thể không có ích gì cho ngày mai , nhưng chúng ta vẫn phải chấp nhận điều đó vì chúng ta đang sống trong thế giới thời trang. Không có gì là an toàn vĩnh cửu trong thời trang cả …thời trang là con tàu không đợi một ai, nếu bạn không lên tàu thì nó sẽ đi mất .” nhiều người chỉ trích sự ”đỏng đảnh” của thời trang, cho rằng thời trang thay đổi chỉ để kích thích người mua hàng.và sự thật nếu thời trang không bao giờ thay đổi, công chúng sẽ không bao giờ mua quần áo và phụ trang thường xuyên như thế.
Tuy nhiên, thời trang luôn là cách để người tiêu dùng thể hiện mối quan hệ hữu hình của họ với cuộc sống, những sự kiện hiện tại và để thể hiện bản thân mình.

Sự chấp nhận :

 Sự chấp nhận là khái niệm đè cập tới việc khách hàng lựa chọn, mua và mặc một kiểu quần áo nào đó khiến cho kiểu quần áo đó trở thành mốt. Karl Lagerfeld nhận xét :” Một kiểu quần áo không thể trở thành mốt nếu không có ai mua cả. do đó quyết định xem một kiểu quần áo nào đó có trở thành mốt hay không phụ thuộc nhiều vào công chúng.” Sự chấp nhận cảu người tiêu dùng thời trang cũng phần nào cho thấy được xu hướng trong các mùa tiếp theo..

Thẩm mỹ :

 Sự yêu thích của cá nhân với một kiểu quần áo này hay kiểu quần áo khác được gọi là tính thẩm mỹ của người đó. “thẩm mỹ tốt”, nói tới tính nhạy cảm đối với cái đẹp, và sự phù hợp hài hòa của trang phục. Những người có thẩm mỹ tốt thường là những người hiểu về chất lượng và tính đơn giản của thời trang.
Thẩm mỹ

Quần áo may sẵn :

Một số lượng lớn quầu áo được sản xuất rồi được bán ra gọi là quần áo may sẵn, tiếng Anh là ready-to-wear, tiếng Pháp gọi là pret-a-porter, và tiếng Ý là moda pronto. Quần áo may sẵn gắn liền với nền sản xuất công nghiệp, sản xuất hàng loạt. Quần áo may sẵn cũng chính là quần áo được may hoàn chỉnh và sẵn sàng để mặc.
Quần áo may sẵn

Haute couture :

 Là thuật ngữ có nguồn gốc từ tiếng Pháp, mang ý nghĩa chỉ sản phẩm thời trang cao cấp. Couture chỉ công việc may đo, khâu vá, một người thợ may đo nữ gọi là couturiere, một thợ may đo nam gọi là couturier, haute mang nghĩa cao cấp, hoàn đích, thuật ngữ này. Haute couture chỉ thực sự xuất hiện và trở thành thuật ngữ thời trang khi Charles Frederick Worth ( một NTK thời trang người Anh ) tới Pháp mở ra hiệu may và thoát ly hoàn toàn với cách may đo truyền thống, tạo nên một nền công nghiệp thời trang hiện đại, thời trang cao cấp. Ngày nay, nói tới haute couture, là nói tới những NTK thời trang chuyên nghiệp với những BST mang tính đinh hướng xu hướng thời trang, haute couture do đó gắn liền với những sản phẩm mang thương hiệu và phục vụ số đông là những khách hàng lắm tiền.
Haute Couture

Seasonal lines :

 Nhóm sản phẩm thời trang, hay tập hợp các kiểu dáng được thiết kế theo mùa, thuật ngữ lines thường được dùng để chỉ nhóm sản phẩm được phát triển và trinh diễn bởi các công ty may. Cần phân biệt Lines và Collections

Collections :

BST thời trang, thuật ngữ này chỉ tập hợp những những kiểu dáng được thiết kế theo mùa, được sáng tạo bởi các NTK chuyên nghiệp, gắn liền với các Haute Couture. Collections chính là các BST biểu diễn trên sàn diễn thời trang và định hình phong cách cũng như xu hướng thời trang.

Collections

Mùa thời trang :

Một đặc thù riêng của ngành công nghiệp thời trang, chỉ thời điểm các dòng sản phẩm mới được tung ra thị trường. Thông thường mùa thời trang trong năm thường chia thành: Thời trang Xuân Hè (Spring- Summer) và Thời Trang Thu Đông (Fall-Winter), gắn liền với các show thời trang diễn ra trước đó 1-2 năm để xác định xu hướng thời trang (xu hướng màu sắc, chất liệu, kiểu dáng..) và định hình phong cách thời trang mới. Thông thường một mùa thời trang được bắt đầu bằng các show diễn trước đó 1-2 năm kéo dài là quá trình sản xuất và tung ra thị trường của các nhà bán lẻ. Một mùa thời trang kết thúc cũng là lúc các sản phẩm đi vào lỗi mốt. Sản phẩm theo mùa thời trang có thể phụ thuộc nhiều vào đặc điểm, chủng loại sản phẩm và thị trường mục tiêu. Ví dụ, một công ty sản xuất bộ complet nam có thể tạo ra 2 nhóm SP mỗi năm (mùa thu và mùa xuân), trong khi đó một công ty sản xuất trang phục thể thao nam có thể tung Dòng SP theo cả 4 mùa: Xuân, hạ , thu , đông.
Mùa thời trang

Tiểu chuẩn hóa cỡ số :

Tiêu chuẩn hóa cỡ số cần cho sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất hàng may sẵn. Các cỡ số quần áo được phát triển bởi các số đo nhân trắc học trung bình của một số lượng lớn người trong cùng nhóm. Những số đó hay kích thước nhân trắc học sau khi đo sẽ được tính toán để chuẩn hóa và đưa thành cỡ số chuẩn. Các NTK và các công ty dựa vào cỡ số chuẩn này TK cho các dòng sản phẩm của mình để đưa ra các sản phẩm may sẵn đạt hiệu quả kinh daonh và thời trang nhất. Thông thường khi thành công, các công ty sẽ phát triển cỡ số chuẩn của riêng mình với dòng sản phẩm đặc thù của công ty mình để đưa ra thị trường sản phẩm phụ hợp với số đông khách hàng của họ..