• 146 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình, TP.HCM
  • (+84) 0866139499

CÁC XU HƯỚNG MẠNG XÃ HỘI TẠO SỨC ẢNH HƯỞNG TRONG NGÀNH THỜI TRANG 2022

Hoang Kim » Tin tức » CÁC XU HƯỚNG MẠNG XÃ HỘI TẠO SỨC ẢNH HƯỞNG TRONG NGÀNH THỜI TRANG 2022
4 Tháng Một, 2022

CÁC XU HƯỚNG MẠNG XÃ HỘI TẠO SỨC ẢNH HƯỞNG TRONG NGÀNH THỜI TRANG 2022

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch, ngành thời trang cao cấp vẫn đang nỗ lực để tạo nên những chuyển đổi tích cực trong năm 2021. Mạng xã hội là một trong những phương tiện giúp các thương hiệu thời trang cao cấp tiếp cận và chinh phục nhóm khách hàng tiềm năng, trong đó có nhóm đối tượng Gen Z vốn dĩ lớn lên cùng với các thiết kế bị công nghệ. Vậy những xu thế nào sẽ thu hút sự chú ý của các khách hàng cao cấp trên các nền tảng mạng xã hội?
Dưới đây là những xu thế tạo sức ảnh hưởng trên mạng xã hội mà ngành thời trang cao cấp sẽ chú trọng phát triển trong năm 2022, theo dự đoán của Vogue Business.

Video định dạng dài (Long-form video)

Video định dạng dài đang trở thành một phần quan trọng trong chiến lược phát triển nội dung kỹ thuật số của nhiều thương hiệu thời trang. Video định dạng dài sẽ chú trọng vào nội dung hấp dẫn, đi theo xu thế trên các nền tảng phổ biến như TikTok hoặc Instagram Reels. Nhiều thương hiệu cao cấp vẫn chưa thực sự chú trọng xây dựng nội dung trên YouTube.
Ảnh sưu tầm.
Người hâm mộ thời trang đang ngày càng tìm kiếm nội dung lâu dài để hiểu thêm hơn về di sản, tính thẩm mỹ và nghề thủ công của các thương hiệu. Nội dung giáo dục và cung cấp thông tin rất quan trọng để xây dựng lòng trung thành và sự tin cậy của thương hiệu. Mặc dù nội dung YouTube có thể tốn kém để sản xuất, nhưng giá trị lâu dài của nó khiến đây trở thành một nền tảng đáng để các thương hiệu đầu tư vào.

Ca sĩ trở thành tệp influencer trọng điểm

Những người nổi tiếng trong ngành âm nhạc có tầm ảnh hưởng lớn đang là thế lực giúp tăng mức độ hiển thị thương hiệu trên các nền tảng phương tiện truyền thông xã hội trong mùa Xuân/ Hè 2022. Do ảnh hưởng tiếp tục của dịch bệnh, hiện có ít người có tầm ảnh hưởng đến tham dự các buổi trình diễn thời trang SS22 hơn, nhưng tổng mức độ và khả năng hiển thị trên mạng xã hội vẫn tăng trưởng. Các thương hiệu thời trang cao cấp đang ưu tiên chọn lọc những người có tầm ảnh hưởng lớn với biên độ tiếp cận lớn, chẳng hạn như Dua Lipa cho Versace; Jisoo (Blackpink) cho Dior; và Cardi B cho Richard Quinn tại London Fashion Week vừa qua.
Ảnh sưu tầm.
Khi âm nhạc, truyền hình, phim ảnh và thể thao được dung hòa với xu hướng thời trang, các thương hiệu sẽ tìm ra những cách thức mới mẻ để hợp tác với các diễn viên, ngôi sao thể thao và ca sĩ vào năm 2022 để tạo ra những khoảnh khắc thời trang có tầm ảnh hưởng lớn và được thảo luận rộng khắp.

Các nền tảng mạng xã hội chia sẻ âm thanh

Podcast, audiobook, Clubhouse… trở nên phổ biến hơn trong năm 2021. Trong bối cảnh đại dịch, các nền tảng giao tiếp và giải trí bằng âm thanh đã được coi trọng hơn. Các thương hiệu thời trang cao cấp đang xem các định dạng nội dung bằng âm thanh như một phần quan trọng của chiến lược truyền thông kỹ thuật số.
Chẳng hạn như podcast của Gucci đã hoạt động từ năm 2018, nhưng thương hiệu đã tăng lượng phát hành lên 24 tập vào năm 2021 so với 14 tập vào năm 2020. Các podcast mới bao gồm các cuộc trò chuyện giữa các nhà thiết kế mới nổi của Gucci Vault. Không kém cạnh, thương hiệu Dior cũng đã sản xuất ra bốn podcast kể từ năm 2020: gần đây nhất là Dior Common Threads, tập trung vào các bộ sưu tập thời trang nam giới của giám đốc sáng tạo Kim Jones.
Ảnh sưu tầm.
Mặc dù tốn nhiều thời gian để sản xuất, podcast có thể mang lại cái nhìn sâu sắc, thông tin hữu ích về nguồn cảm hứng của thương hiệu và trong trường hợp của Gucci hoặc Moncler, nó cho phép các thương hiệu cao cấp thu hút sự chú ý của những người sáng tạo nội dung hay nghệ sĩ trẻ đang nổi danh, để mở rộng sự hợp tác và kết nối các mảng văn hóa khác nhau – thứ sẽ giúp truyền cảm hứng nghệ thuật hay tăng trưởng giá trị về văn hóa của những người quan tâm khi tham gia.

Tư vấn cá nhân đến từ chuyên gia

Các đề xuất hay khuyến nghị đến từ bạn bè, gia đình và chuyên gia đang trở thành động lực mua hàng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vào năm 2021, người tiêu dùng đang tìm kiếm các nguồn thông tin đáng tin cậy về sản phẩm hơn là các loại nội dung quảng cáo trả phí. Họ cũng đang tìm kiếm những influencer có nhiều nét tương đồng với họ trong đời sống thường nhật.
Ảnh Style Republik.
Trong khi những influencer có lượng người theo dõi lớn có thể thúc đẩy phạm vi tiếp cận cho các chiến dịch hoặc chương trình tiếp thị, các thương hiệu cao cấp vẫn có thể sẽ đẩy mạnh hơn nữa vào việc hợp tác cùng influencer ở mức độ nano hay micro vào năm 2022. Các nền tảng phù hợp để hợp tác với nano influencer hay micro influencer bao gồm TikTok, Discord và Substack.
Các nền tảng là nơi ươm mầm của thế hệ những người có ảnh hưởng nano và micro mới trong bối cảnh đại dịch. Nhóm influencer này thường sẽ tạo nội dung sáng tạo hoặc đưa ra lời khuyên về sản phẩm từ trong chính không gian sống hay hoạt động thường nhật của họ. Chính nhờ điều này mà người theo dõi có thể cám thấy gần gũi, gắn kết được với các nội dung được truyền tải, từ đó thúc đẩy được hành vi mua hàng trực tuyến.

Livestream

Livestream bán hàng giờ đây phát triển mạnh mẽ và có sự tín nhiệm ổn định ở thị trường các nước châu Á, nhất là ở Trung Quốc. Điều này dẫn đến việc các khán giả ở phương Tây cũng đang thích thú với hoạt động mua sắm và giới thiệu sản phẩm thông qua hình thức livestream. Bên cạnh đó, các nền tảng phổ biến hiện nay đang chạy đua để tạo ra những trải nghiệm livestream độc đáo và dễ dàng để tương tác hai chiều nhất.
Ảnh Style Republik.
Một vài ví dụ cụ thể trong ngành cao cấp như sự kiện livestream mua sắm phát trực tiếp được kéo dài suốt một tuần của YouTube vào tháng Mười Một vừa qua, có sự tham gia của những influencer nổi tiếng trong ngành làm đẹp là Jackie Aina và Patrick Starr. Bên cạnh phạm vi tiếp cận và mức độ tương tác cao, những người có ảnh hưởng này đã cho thấy được kiến thức chuyên môn về sản phẩm của họ và có thể đưa ra lời khuyên có giá trị cho khách hàng tiềm năng để thúc đẩy hành vi mua hàng.