• 146 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình, TP.HCM
  • (+84) 0866139499

CÁC CHẤT LIỆU MỚI KHÔNG TƯỞNG CHO NGÀNH THỜI TRANG

Hoang Kim » Tin tức » CÁC CHẤT LIỆU MỚI KHÔNG TƯỞNG CHO NGÀNH THỜI TRANG
28 Tháng Mười Hai, 2021

CÁC CHẤT LIỆU MỚI KHÔNG TƯỞNG CHO NGÀNH THỜI TRANG

Ngành dệt may ngày nay đang có xu hướng sản xuất các loại vải mới có đặc tính thân thiện với môi trường. Thông thường, những loại vải này có xuất phát điểm từ những vật liệu tái chế do mọi người muốn giảm thiểu sự lãng phí trong việc khai thác các nguồn nguyên liệu tự nhiên. Dưới đây là một số chất liệu tưởng chừng như bất khả thi nhưng lại có thể tạo ra các loại vải mới với nhiều đặc tính tối ưu.

Rượu lên men

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Tây Úc đã sản xuất vải bằng cách nuôi cấy vi khuẩn trong rượu vang đỏ. Vi khuẩn lên men rượu thành các sợi có thể được sử dụng để làm vải. Thật không may, Acetobacter cũng tạo ra giấm, vì vậy quần áo sẽ có mùi.

Ảnh: sưu tầm.

Chất nhờn làm ẩm da của cá Hagfish

Cá hagfish, một sinh vật biển hình lươn, có hộp sọ nhưng không có cột sống. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng các protein trong chất họ sử dụng để bảo vệ bản thân có thể được dệt thành vật liệu sinh học hiệu suất cao.

Ảnh: sưu tầm.

Tơ tổng hợp từ khuẩn tả

Tơ nhện vừa có giá trị cao vừa rất khó thu thập. Các nhà di truyền học đã phát hiện ra cách tổng hợp hóa học gen tơ của nhện và đưa nó vào vi khuẩn E. coli để thu hoạch dễ dàng hơn.

Ảnh: sưu tầm.

Ngô

Hầu hết các sợi tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ, nhưng những sợi có nguồn gốc từ Ingeo tự nhiên của Natureworks được lấy từ tinh bột ngô lên men. Nó có thể được kéo thành sợi để dệt và sử dụng cho nhựa sinh học.

Ảnh: sưu tầm.

Vỏ dừa

Cocona là một loại vải được làm từ chất thải vỏ dừa từ ngành công nghiệp dịch vụ thực phẩm. Nó lý tưởng cho trang phục thể thao vì nó nhẹ và thoáng khí.

Ảnh: sưu tầm.

Sữa chua

Vải Qmilch làm từ protein có trong sữa chua lên men. Quá trình sản xuất không gây lãng phí, không yêu cầu hóa chất khắc nghiệt và sử dụng ít nước hơn các loại vải làm từ sữa khác.

Ảnh: sưu tầm.

Bột gỗ

Naoran là tên loại chất liệu mới thay thế da không có hóa chất có nguồn gốc từ bột gỗ và polyester tái chế. Nó mềm, dẻo và chống nước.

Ảnh: sưu tầm.

Chai nhựa tái chế

Newlife là sợi polyester được xử lý cơ học từ 100% chai nhựa tái chế. Georgio Armani đã sử dụng nó để tạo ra một chiếc váy thân thiện với môi trường cho Livia Firth tại Lễ trao giải Quả cầu vàng 2012.

Ảnh: sưu tầm.

Báo tái chế

Ivano Vitali tạo hình các dải báo thành sợi nhỏ, móc chúng thành nghệ thuật dệt bằng những chiếc kim và móc bằng gỗ khổng lồ.

Ảnh: sưu tầm.

Nhà thiết kế Amy Congdon về Dệt may Sinh học của Lab-Grown tin rằng công nghệ sinh học sẽ thay đổi ngành công nghiệp thời trang. Loạt truyện ‘Biological Atelier’ của cô ấy tưởng tượng ra một xưởng tương lai, nơi hàng may mặc được trồng từ tế bào.

Theo National Coating Corporation.

SỰ KỲ DIỆU GIẢN DỊ CỦA LOẠI VẢI LINEN?